liverpool fc

ลิเวอร์พูล เอฟซี ทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียง และมีผู้คนชื่นชอบมากที่สุดในประวัติศาสตร์

ลิเวอร์พูล เอฟซี สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล (อังกฤษ: Liverpool Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ซึ่งแข่งขันในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สโมสรก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2435 และเข้าร่วมฟุตบอลลีกในปีถัดมา และเป็นที่ตั้งของแอนฟิลด์ตั้งแต่ก่อตั้งสโมสร

ลิเวอร์พูล เอฟซี ทีมฟุตบอลที่มีผลงานการแข่งขันภายในประเทศอยู่พอสมควร

ลิเวอร์พูล เอฟซี สำหรับการแข่งขันภายในประเทศ ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 19 สมัย เอฟเอคัพ 8 สมัย ลีกคัพ 9 สมัย (สูงสุดเป็นประวัติการณ์) และเอฟเอคอมมูนิตี้ชิลด์ 16 สมัย ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 6 สมัย, ยูฟ่าคัพ 3 สมัย, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 4 สมัย (ทั้ง 3 สมัยเป็นสถิติของสโมสรอังกฤษ) และฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ 1 สมัย ความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นในปี 1970 และ 1980 เมื่อบิล แชงคลีย์, บ็อบ เพสลีย์, โจ ฟาแกน และเคนนี ดัลกลิช นำทีมคว้าแชมป์ลีกและยูโร 11 สมัย แชมป์เปี้ยนส์คัพ 4 สมัย ต่อมาลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2 สมัยภายใต้การคุมทีมของราฟาเอล เบนิเตซและเจอร์เก้น คล็อปป์ ตามลำดับ ซึ่งคล็อปป์สามารถพาทีมคว้าแชมป์ลีกในปี 2020 ซึ่งเป็นการคว้าแชมป์ลีกครั้งที่ 19 และครั้งแรกของยุคพรีเมียร์ลีก ลิเวอร์พูลเป็นหนึ่งในสโมสรที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุดในโลกและเป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ลิเวอร์พูลมีคู่แข่งอย่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและเอฟเวอร์ตันมาอย่างยาวนาน ลิเวอร์พูลสวมเสื้อสีแดงและกางเกงขาสั้นสีขาวเป็นชุดแข่งตั้งแต่ปี 1896 ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสีแดงเต็มรูปแบบสำหรับทีมเหย้าตั้งแต่ปี 1964 เป็นต้นมา ชื่อเล่นภาษาอังกฤษของลิเวอร์พูลคือ “เดอะเรดส์” (The Reds) ชื่อเล่นที่คนไทยนิยมเรียกว่า “หงส์แดง” ลิเวอร์พูลมีเพลงประจำสโมสร “คุณจะไม่มีวันเดินคนเดียว” (You’ll Never Walk Alone)

ลิเวอร์พูล เอฟซี ประวัติความเป็นมาของทีม หงส์แดง

ลิเวอร์พูล เอฟซี สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลก่อตั้งขึ้นหลังจากข้อพิพาทระหว่างบอร์ดบริหารของเอฟเวอร์ตันกับจอห์น โฮลดิ้ง ประธานและเจ้าของที่ดินแอนฟิลด์ เอฟเวอร์ตันย้ายไปที่กูดิสันพาร์คในปี พ.ศ. 2435 หลังจากแปดปีที่แอนฟิลด์ และโฮลดิ้งได้ก่อตั้งสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลเพื่อเล่นที่แอนฟิลด์ แต่เดิมชื่อสโมสรฟุตบอลเอฟเวอร์ตัน และแอธเลติกกราวด์ส ลิมิเต็ด (เรียกสั้น ๆ ว่าเอฟเวอร์ตันแอตแลนติก) สโมสรกลายเป็นสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลในเดือนกันยายน มีนาคม พ.ศ. 2435 และได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในอีกสามเดือนต่อมา หลังจากที่สมาคมฟุตบอลปฏิเสธที่จะเรียกสโมสรนี้ว่าเอฟเวอร์ตัน  ลิเวอร์พูลลงเล่นเป็นครั้งแรกในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2435 ในการแข่งขันปรีซีซั่นกระชับมิตรกับร็อตเธอร์ดัมทาวน์ รวมผลสองนัด ลิเวอร์พูล ชนะ 7–1 โดยผู้เล่นลิเวอร์พูลทั้งหมดที่โดดเด่นในการแข่งขันเป็นชาวสก็อต โดยผู้เล่นที่มาจากสกอตแลนด์เพื่อมาเล่นในอังกฤษในเวลานั้นมักเรียกว่า Scottish Professionals ผู้จัดการ John McKenna เดินทางไปสกอตแลนด์เพื่อมองหาผู้เล่น หลังจากเลือกผู้เล่นแล้ว พวกเขากลายเป็นที่รู้จักในชื่อ “Team of Macs”  ทีมชนะการแข่งขัน Lancashire League ในฤดูกาลแรกที่เล่น และเข้าร่วมฟุตบอลลีกดิวิชั่นสองในฤดูกาล 1893–94 หลังจากชนะการแข่งขัน ทีมได้รับการเลื่อนชั้นขึ้นสู่ดิวิชั่นหนึ่ง และได้รับชัยชนะในปี พ.ศ. 2444 และ พ.ศ. 2449

ลิเวอร์พูล เอฟซี สีชุดแข่งและตราสโมสรของทีมฟุตบอล หงส์แดง

ลิเวอร์พูล เอฟซี ในประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ของลิเวอร์พูล สีของชุดเหย้าของสโมสรจะเป็นสีแดงทั้งหมด แต่ในช่วงก่อตั้งสโมสร ชุดเหย้าจะคล้ายกับเอฟเวอร์ตันในสมัยนั้น เป็นเสื้อแบ่งเป็นสี่ส่วนสีน้ำเงินขาว ชุดดังกล่าวใช้งานจนถึงปี 1894 เมื่อสโมสรใช้สีแดงประจำเมือง แต่มันไม่ได้ถูกนำมาใช้ในชุดจนถึงปี 1955 ลิเวอร์พูลสวมเสื้อสีแดงและกางเกงขาสั้นสีขาวจนกระทั่งปี 1964 เมื่อผู้จัดการทีม Bill Shankly ตัดสินใจเปลี่ยนเป็น “เสื้อสีแดง” เป็นครั้งแรกกับอันเดอร์เลชท์ เอียน เซนต์ จอห์นเล่าในอัตชีวประวัติของเขาว่าเขา [แชงคลีย์] คิดว่ารูปแบบสีจะส่งผลต่อจิตใจ: สี สีแดงคืออันตราย สีแดงคือพลัง เข้าไปในห้องแต่งตัวแล้วโยนกางเกงขาสั้นสีแดงให้ Ronnie Yates แล้วมาดูกันว่าคุณหน้าตาเป็นอย่างไร” เขากล่าว “ให้ตายเถอะ รอนนี่ คุณดูดีนะ คุณดูน่ากลัว คุณดูสูงเจ็ดฟุต” “ทำไมไม่ทำให้มันสมบูรณ์แบบ หัวหน้า” ฉันแนะนำ สิ่งที่สวมใส่สีแดงทั้งหมด” Shankly เห็นด้วย และเครื่องแต่งกายที่มีชื่อเสียงก็ถือกำเนิดขึ้น สีชุดเยือนของลิเวอร์พูลมักจะเป็นเสื้อสีเหลืองหรือสีขาวและกางเกงขาสั้นสีดำ โดยมีข้อยกเว้นเป็นครั้งคราว เช่น ในปี 1987 สโมสรใช้ชุดสีเทาทั้งหมด และในฤดูกาล 1991–92 ซึ่งเป็นการฉลองครบรอบหนึ่งร้อยปี สโมสรใช้เสื้อสีเขียวและกางเกงขาสั้นสีขาว ชุดเยือนมีหลายสีในช่วงปี 1990 รวมถึงสีทองและสีกรมท่า สีเหลืองสดใส สีดำและสีเทา และสีน้ำตาลอมเทา สโมสรจะสลับสีของชุดเยือนระหว่างสีเหลืองและสีขาว

ลิเวอร์พูล เอฟซี ที่มีสนาม และ การสนับสนุน ที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในโลก

ลิเวอร์พูล เอฟซี แอนฟิลด์สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2427 บนที่ดินติดกับสวนสาธารณะสแตนลีย์ สองไมล์ (สามกิโลเมตร) จากใจกลางเมืองลิเวอร์พูล เดิมทีที่นี่เคยเป็นสนามเหย้าของเอฟเวอร์ตัน ก่อนที่สโมสรจะย้ายไปกูดิสัน พาร์ค หลังมีปัญหาขัดแย้งเรื่องค่าเช่ากับจอห์น โฮลดิ้ง เจ้าของแอนฟิลด์ ทำให้แอนฟิลด์ไม่มีผู้ใช้งาน โฮลดิ้งก่อตั้งลิเวอร์พูลในปี พ.ศ. 2435 และสโมสรได้เล่นที่แอนฟิลด์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ความจุของสนามในขณะนั้นคือ 20,000 คน อย่างไรก็ตาม มีผู้ชมเพียง 100 คนที่เข้าชมการแข่งขันนัดแรกของสโมสรที่สนาม ลิเวอร์พูลเป็นหนึ่งในสโมสรที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุดในโลก ลิเวอร์พูลระบุว่ามีฐานผู้สนับสนุนทั่วโลก ด้วยผู้สนับสนุนสโมสรที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการมากกว่า 200 รายในอย่างน้อย 50 ประเทศ กลุ่มที่มีชื่อเสียง เช่น Spirit of Shankly สโมสรจะใช้ประโยชน์จากการสนับสนุนนี้ผ่านการทัวร์ทั่วโลกในช่วงซัมเมอร์ ซึ่งรวมถึงการเล่นต่อหน้าผู้ชม 101,000 คนที่มิชิแกนในสหรัฐอเมริกา และผู้ชมกว่า 95,000 คนในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย กองเชียร์ลิเวอร์พูลมักเรียกตัวเองว่า Kopits ซึ่งหมายถึงกองเชียร์ที่เคยยืนและนั่งในอัฒจันทร์ฝั่ง The Kop ที่แอนฟิลด์ ในปี พ.ศ. 2551 ผู้สนับสนุนของลิเวอร์พูลได้ก่อตั้งสโมสรชื่อ A. FC Liverpool ซึ่งเล่นเกมสำหรับผู้สนับสนุนที่ไม่มีธนาคารเพื่อรับชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก