Leo Chiangrai Stadium

สนามกีฬาลีโอเชียงราย หนึ่งในสนามฟุตบอลทีมเหย้าของสโมสรชื่อดังทางภาคเหนือของประเทศไทย

สิงห์ สเตเดียม หนึ่งในสนามฟุตบอลทีมเหย้าของสโมสรชื่อดังทางภาคเหนือของประเทศไทย เชียงรายยูไนเต็ด ซึ่งมีที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับศูนย์ราชการสะดวกต่อการเดินทางทางเข้าไปรับชมฟุตบอล และยังให้ความอบอุ่นใกล้ชิดกับแฟนบอลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สนามกีฬาลีโอเชียงราย อัฒจันทร์มี ๔ ประการ คือ

ลีโอ เชียงราย สเตเดี้ยม เดิมชื่อ สเตเดี้ยม และ สิงห์ สเตเดี้ยม เป็นสนามเหย้าของ ลีโอ เชียงรายได้พิจารณาสร้างสนามเป็นสนามฟุตบอลที่มีลู่วิ่งระหว่างสนามและอัฒจันทร์ฝึกซ้อมในแนวเดียวกับภูมิประเทศของบราซิล โดยมีสนามหญ้าที่ตัดออกจากระบบรูปแบบก้างปลา การประดับอัฒจันทร์มี ๔ ประการ คือ

  1. อัฒจันทร์ด้านทิศใต้ (มีหลังคาและถนน)
  2. อัฒจันทร์ฝั่งตะวันตก (หลังประตู) จะมีพื้นที่สำหรับแฟนบอลทีมเยือนโดยเฉพาะ
  3. อัฒจันทร์ฝั่งตะวันออก (หลังประตู)
  4. อัฒจันทร์ทิศเหนือ (มีหลังคา) ซึ่งเป็นอัฒจันทร์หลัก และมีความจุมากที่สุด

สนามกีฬาลีโอเชียงราย

ปลายปี 2559 ได้ดำเนินการก่อสร้างเพิ่มเติม เช่น ตกแต่งห้องต่างๆ ใต้อัฒจันทร์ ตกแต่งหลังคา เพิ่มเก้าอี้ ห้องแถลงข่าว และห้องน้ำ เพื่อเตรียมทีมยกระดับสู่มาตรฐาน Club Licensing และเปิดตัวชื่อสนามใหม่ . เป็นสนามสิงห์ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 ตามผู้สนับสนุนหลัก บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ต่อมาในปี 2564 บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้อนุมัติให้เปลี่ยนชื่อสนามจากสิงห์ สเตเดี้ยม เป็น ลีโอ เชียงราย สเตเดี้ยม หลังชื่อสปอนเซอร์ ตัวหลักคือลีโอเบียร์

สนามกีฬาลีโอเชียงราย ลักษณะของสนามฟุตบอล สิงห์ สเตเดียม

สนามฟุตบอลสิงห์สเตเดี้ยม ตั้งอยู่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย หน้าท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง สามารถรองรับผู้ชมได้ 11,350 คน เช่น สนามกีฬาบางแห่งเพื่อให้ผู้ชมและผู้เล่นได้ใกล้ชิดและชมการแข่งขัน ชัดเจน สนามหญ้าถูกวางในแนวตะวันออก-ตะวันตกใต้พื้นดิน ออกแบบด้วยระบบระบายน้ำก้างปลา การปลูกหญ้าในสนามให้ใช้วิธีรดน้ำให้ทั่วแปลงนา ซึ่งเป็นอัฒจรรย์ของทีมเชียงราย ยูไนเต็ด แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ด้านล่างมีหลังคาและถนนด้านทิศตะวันตกหลังประตู จะมีพื้นที่สำหรับเชียร์แฟนบอลทีมเยือนด้านทิศตะวันออกด้านหลังประตูด้านทิศเหนือซึ่งมีหลังคา ทิศทางและมีความจุมากที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งสนามมา

สนามกีฬาลีโอเชียงราย สนามสิงห์ ประวัติสนามเชียงราย

ประวัติ สิงห์ สเตเดี้ยม เดิมชื่อ ยูไนเต็ด สเตเดี้ยม เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลเชียงรายยูไนเต็ด ครั้งแรกของสโมสร จุดเริ่มต้นมาจากสโมสรฟุตบอลเล็กๆ ที่คุณมิตติส่งเข้าแข่งขันลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ซึ่งขณะนั้นคนไทยยังไม่ค่อยสนใจกีฬาฟุตบอลมากนัก ส่งผลให้การบริหารทีมประสบปัญหามากมาย ต่อมามาพร้อมกับการคุมทีมของ คุณธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล ทำให้สโมสรเริ่มมีผลงานที่ดีโดยไต่ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในลีกภาคเหนือด้วยสถิติที่ไม่เคยแพ้ใครทำให้ชื่อเสียงของสโมสรแห่งนี้โด่งดังมาก จนได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นลีก 1 แต่การย้ายทีมของโค้ชธวัชชัยทำให้การเริ่มต้นฤดูกาลไม่สวยอย่างที่คิด ทำให้ทีมไม่สามารถโชว์ผลงานได้