Chiangrai United

สโมสรฟุตบอลลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย เป็นทีมฟุตบอลจากจังหวัดเชียงราย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2552 ปัจจุบันลงแข่งขันอยู่ในลีกสูงสุดของไทยคือ ไทยลีก 1

สโมสรฟุตบอล ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 โดยใช้ชื่อว่า “สโมสรฟุตบอล เชียงราย ยูไนเต็ด” มาตั้งแต่เริ่มต้น โดยมีนายมิตติ ติยะไพรัชเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นประธานสโมสร ซึ่งนายมิตตินั้นมีความชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมาแต่เดิมและต้องการมีสโมสรฟุตบอลเป็นของตนเอง ประจวบกับการเกิดขึ้นของลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ในปีพ.ศ. 2552 นายมิตติจึงตัดสินใจส่งทีมลงแข่งขันในปีนั้นในฐานะทีมฟุตบอลของจังหวัดเชียงราย และได้เลือกใช้ “กว่างโซ้ง” เป็นสัญลักษณ์ทีม สื่อถึงความเป็นนักสู้ และใช้สีส้มเป็นเสื้อทีมเหย้า

ในช่วงแรกนั้นการบริหารทีมเป็นไปอย่างลำบากเนื่องจากคนในจังหวัดยังไม่ตื่นตัวกับฟุตบอลไทยมากนัก แต่การคุมทีมของ ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล ได้ช่วยให้สโมสรมีผลงานในสนามที่น่าพอใจและเริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้น สามารถจบอันดับหนึ่งของตารางลีกภูมิภาค ภาคเหนือ ด้วยสถิติไร้พ่าย ก่อนจะจบอันดับที่ 2 ในรอบเพลย์ออฟ และได้สิทธิ์เลื่อนชั้นสู่ไทยลีกดิวิชั่น 1 ในฤดูกาล 2010

ต่อมาในปี 2010 สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด สามารถทำผลงาคว้าอันดับที่ 9 ของตารางดิวิชั่น 1 โดยมีผู้คุมทัพคือโค้ช ขจร ปุณญเวศ และได้หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวบราซิล อย่างสเตฟานโน คูกูร่า ซึ่วสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยการพาสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ก้าวข้ามชั้น ขึ้นศึกไทยพรีเมียร์ลีกส์ พร้อมกับคว้ารางวัลเกียรติยศ ในรางวัลกองหน้ายอดเยี่ยม ประจำฤดูกาล จากฝีเท้าของตำนานสโมสรอย่าง วสันต์ นาทะสัน

ในปี 2011 สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ได้ก้าวขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุดไทยพรีเมียร์ลีกส์เป็นครั้งแรก และสามารถทำผลงานปิดฤกูกาลด้วยอันดับที่ 10 ของตาราง ด้วยผลการแข่งทั้งหมด 34 นัด ชนะ 11 นัด แพ้ 12 นัด และเสมอ 11 นัด

แม้จะเป็นทีมใหม่ในลีกสูงสุดของประเทศ แต่เชียงราย ยูไนเต็ดก็สามารถทำผลงานได้อย่างน่าพอใจ จนกระทั่งในปี 2016 ถือเป็นปีที่ทางสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด มีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายใน ที่เห็นได้ชัดที่สุด คือการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของทีม และการคว้าดีลประวัติศาสตร์ของเมืองไทย โดยการคว้า “เจ้าตั้ม ธนบูรณ์ เกษารัตน์” มารร่วมทีม ภายใต้การคุมทีมของกุนซือมืออาชีพ อย่าง อเล็กซานเดร กามา ในช่วงปิดฤดูกาล

ต่อมาในปี 2017 ปีที่สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ก้าวขึ้นไปอีกขึ้นในการพัฒนาสโมสร กับการเข้ามาของสิงห์ปาร์ค บริษัทสิงห์ ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักของทีม โดยการใช้ชื่อทีมใหม่ว่า “สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด” และใช้ชื่อสนามเหย้าว่า “สนามสิงห์ สเตเดียม” มีการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของสนามเพื่อยกระดับให้ได้มาตรฐานสากล

ในฤดูกาลดังกล่าว เชียงราย ยูไนเต็ด สามารถทำผลงานได้ดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยสามารถจบฤดูกาลได้ในอันดับที่ 4 ได้ตำแหน่งรองแชมป์ฟุตบอลรายการโตโยต้า ลีกคัพ และคว้าแชมป์ช้าง เอฟเอคัพ มาครองได้สำเร็จเป็นแชมป์แรกในประวัติศาสตร์สโมสร ด้วยการเอาชนะทีมแบ็งค็อก ยูไนเต็ดไป 4-2 พร้อมได้สิทธิ์ในการเล่นรอบเพลย์ออฟรายการเอเอฟซี แชมป์เปียนลีก

ฤดูกาล 2018 กลายเป็นช่วงที่ดีที่สุด สำหรับเชียงราย ยูไนเต็ด เมื่อพวกเขากวาดแชมป์ ถึง 3 รายการได้เป็นครั้งแรกของสโมสร (ช้าง เอฟเอคัพ, โตโยต้า ลีกคัพ และ ไทยแลนด์แชมเปียนส์คัพ) ก่อนที่ทางสโมสรจะตัดสินใจแยกทางกับอเล็กซานเดร กามาในนัดสุดท้ายของฤดูกาล

ในฤดูกาล 2019 เชียงราย ยูไนเต็ดภายใต้การคุมทีมของผู้ฝึกสอนคนใหม่อย่าง ไอล์ตัน ซิลวา สามารถทำผลงานในลีกได้อย่างสม่ำเสมอกว่าในฤดูกาลที่ผ่านมา จนสามารถก้าวขึ้นมาเบียดแย่งตำแหน่งจ่าฝูงกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในช่วงท้ายได้อย่างสูสีจนต้องตัดสินแชมป์กันในนัดสุดท้ายของฤดูกาล โดยจบฤดูกาลดังกล่าวปรากฏว่าทั้งสองทีมมีแต้มเท่ากันที่ 58 แต้ม ต้องตัดสินกันที่ด้วยกฏเฮดทูเฮด ซึ่งเชียงรายนั้นมีเฮดทูเฮดที่ดีกว่าบุรีรัมย์ (เสมอ 0-0 ในเกมเยือน และชนะ 4-0 ในเกมเหย้า) ทำให้เชียงราย ยูไนเต็ดพลิกสถานการณ์และคว้าแชมป์ไทยลีกสมัยแรกมาครองได้สำเร็จในที่สุด

ล่าสุดเมื่อปี 2021 ที่ผ่าน สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ได้รับการอนุมัติจากทางบริษัท ไทยลีก จำกัด ให้เปลี่ยนชื่อสโมสรเป็น ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด พร้อมกันนี้ก็ได้เปลี่ยนชื่อสนามจาก สิงห์ สเตเดี้ยม เป็น ลีโอ เชียงราย สเตเดี้ยม อย่างเป็นทางการ