ABOUT US

ABOUT CHIANGRAI UNITED FC

สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 โดยประธานสโมสร คุณ มิตติ ติยะไพรัช ได้เล็งเห็นโอกาสที่จะพัฒนาศักยภาพทางด้านกีฬาฟุตบอลของจังหวัดเชียงรายเพื่อให้ฟุตบอลเป็นจุดเริ่มต้น ในการพัฒนาสังคม เศรษฐกิจ (สร้างงานให้กับคนในท้องถิ่น) และเยาวชน (ให้ห่างไกลจากการมั่วสุมและเสพยาเสพติด) ภายในจังหวัดให้เป็นศูนย์รวมสปิริตของชาวเชียงรายทุกคนที่พร้อมจะแสดงให้ชาวจังหวัดอื่นๆ ได้เห็น พร้อมด้วยการสนับสนุนและให้คำแนะนำ ปรึกษาจาก  ยงยุทธ ติยะไพรัช คุณ มิตติ จึงได้ก่อตั้งสโมสรฟุตบอลขึ้น โดยใช้ชื่อว่า เชียงราย ยูไนเต็ด เพื่อสื่อถึงจังหวัดบ้านเกิด อันเป็นที่รักยิ่งและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ร่วมมือร่วมใจกันของทุกคน และสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ภายใต้การดูแลของโค้ชวัง ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล สามารถพาทีมเชียงรายยูไนเต็ดก้าวขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 ตั้งแต่ฤกูกาลแรกที่ก่อตั้งสโมสร จากอันดับ 2 ในรอบมินิลีก


ในปี 2010 สโมสรเชียงรายยูไนเต็ด สามารถทำผลงาคว้าอันดับที่ 9 ของตารางดิวิชั่น 1 โดยมีผู้คุมทัพคือโค้ชจอร์น ขจร ปุณญเวศ และได้หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวบราซิล อย่างสเตฟานโน คูกูร่า ซึ่วสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยการพาสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ก้าวข้ามชั้น ขึ้น้ศึกไทยพรีเมียร์ลีกส์ พร้อมกับคว้ารางวัลเกียรติยศ ในรางวัลกองหน้ายอดเยี่ยม ประจำฤดูกาล จากฝีเท้าของ บอย เจียงฮาย วสันต์ นาทะสัน


ในปี 2011 สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด เป็นสโมสรเพียงหนึ่งเดียวที่ได้ก้าวขึ้นมาเล่นในไทยพรีเมียร์ลีกส์ และสามารถทำผลงานปิดฤกูกาลด้วยอันดับที่ 10 ของตาราง ด้วยผลการแข่งทั้งหมด 34 นัด ชนะ 11 นัด แพ้ 12 นัด และเมอ 11 นัด

ในปี 2012 สโมสรเชียงราย ยูไดนเต็ด ได้เริ่มเปิดใช้สนาม “ยูไนเต็ด สเตเดียม” อย่างเป็นทางการ ขึ้นเป็น 1 ใน 6 สโมสร เทียบชั้นสโมสรชั้นนำของประเทศในขณะนั้น ที่มีสนามเหย้าเป็นของตัวเอง


สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ในปี 2013 ตลอดจนปี 2014 ยังสามารถรักษาผลงาน การเล่นในศึกไทยพรีเมียร์ลีกส์ ได้อย่างเต็มภาคภูมิ จนกระทั่งในปี 2015 สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ได้สร้างปรากฏการณ์ที่เขย่าวงการฟุตบอลไทย สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ โดยการส่งผู้เล่นสถิติอายุน้อยที่สุด คือ “เจ้าบุค เอกนิษฐ์ ปัญญา” ลงสนาม สู้ศึกไทยพรีเมียร์ลีกส์ และสามารถยิงประตูได้ ในนัดระหว่าง สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด และสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ขึ้นแท่นเป็นผู้เล่นในไทยพรีเมียร์ลีกส์ที่อายุน้อยที่สุด ที่ทำประตูได้ ด้วยสถิติอายุเพียง 15 ปี 11 เดือน


ในปี 2016 ถือเป็นปีที่ทางสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งภายนอก และภายใน ที่เห็นได้ชัดที่สุด คือการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของทีม และการคว้าดีลประวัติศาสตร์ของเมืองไทย โดยการคว้า “เจ้าตั้ม ธนบูรณ์ เกษารัตน์” มารร่วมทีม โดยการคุมทีมของกุนซือมืออาชีพ อย่าง อเล็กซานเดร กามา ในช่วงปิดฤดูกาล นอกจากนั้น สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ยังปรับโครงสร้างภายใน ลุยการทำสปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง อย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงมีการปรับภาพลักษณ์องค์กร ให้มีความทันสมัย และมีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น


ในปี 2017 ปีที่สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ก้าวขึ้นไปอีกขึ้นในการพัฒนาสโมสร โดยการใช้ชื่อทีมใหม่ว่า “ทีมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด” และใช้ชื่อสนามเหย้าว่า “สนามสิงห์ สเตเดียม” มีการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของสนามเพื่อยกระดับให้ได้มาตรฐานสากล มีการติดเก้าอี้บนอัฒจรรย์ รวมถึงการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกสบายในด้านอื่นๆ เพื่อให้แฟนบอลได้รับความเพลิดเพลิน เมื่อเข้ามาชมเกมการแข่งขัน